สัมภาณณ์งานครั้งแรก

posted on 14 Sep 2009 22:52 by xpipato in Life

 

 

วันนี้ไปสัมภาษณ์งานที่บริษัท Netone Network Solution มา

 

 

 

แม้จะวางแผนไว้ซะดิบดี ว่าจะตื่นเช้าและไปก่อนเวลาซักครึ่งชั่วโมง แต่ด้วยความที่ยังไม่ได้ถ่ายเอกสารบัตรประชาชน ทำให้ตอนเช้าก่อนขึ้นรถตู้ ต้องไปซีล็อกซะก่อน   ปั่นจักรยานไปซอยจินดา มองซ้าย มองขวา ไม่เจอร้านไหนเปิดเลย มีอยู่ร้านเดียวก็คือ ร้านที่อยู่ติดกับร้านขายยา   แต่จำไว้เลย กุจะไม่ไปอีกแล้วร้านนั้นอ่ะ เจ้าของร้านเป็นป้าแก่ๆอ้วนๆ ที่ชิลลลมากกกก สั่งอะไรไปก็ค่อยๆทำ ใจเย๊นใจเยนนน กุบอกเขาว่า ถ่ายบัตรประชาชน สองใบครับ ปรากฎว่าดันเอาบัตรตรูไปวางทิ้งไว้บนเครื่องถ่ายเอกสารซะงั้้น แ้ล้วไปจัดการกับสาวๆที่มาปริ้นงาน (อันนี้เข้าใจว่าเขามาก่อน ก็ต้องได้รับบริการก่อน) แต่ปรากฏว่า เครื่องปริ้นมันเป็นเครื่องเดียวกับเครื่องถ่ายเอกสาร แล้วเหมือนมันจะชิลลล ตามเจ้าของ สาวๆพวกนั้นที่มาก่อน สั่งปริ้นทางคอมพิวเตอร์ไปนานมากๆแล้ว ดันไม่ออก

ป้าเจ้าของร้านเค้าก็นิ่งๆ ใจเย็นมากๆๆๆ ในขณะที่ตรูและสาวๆกลุ่มนั้นเริ่มเหงื่อแตกซิก สักพักป้าเค้าคงจะสังเกตได้จากอาการฟึดฟัดของตรู เลยหยิบบัตรประชาชนไปซีล็อก (คิดในใจ กุจะได้ไปซักที...) แอ๊ดดๆ เสียงเครื่องดังตามปกติทั่วไป ... แต่ช้าแต่ มันไม่จบแค่นั้น

เหมือนกับว่าเครื่องถ่ายอกสารมันไม่พอใจหรืออย่างไรไม่ทราบ ที่ไปสั่งมันหลายๆงาน ทั้งปริ้นทั้งซีล็อก มันเลยไม่ยอมคายกระดาษออกมา(ทั้งๆที่มีเสียงแอ๊ดๆและแสงไฟสีเหลืองๆมาแยงตาคนทั้งร้านแล้ว) จังหวะนั้นก็รอกันนานนะ กุคิดในใจ "กุมาทำไรตรงนี้เนีย" , "ตามแผนที่วางไว้ตอนนี้กุควรจะอยู่ตำแหน่งxx yyบนมอเตอร์เวย์แล้วนี่หว่า ห่ารากกก"

ป้าเค้าก็ไม่รีบร้อนอะไรนะ เย็นๆ เนิบๆ แต่พวกกุน่ะสิ ชั่วโมงเร่งด่วนอย่างนี้ ใครๆเค้าก็รีบ(ไอ่กลุ่มสาวๆก็คงจะรีบไปเรียน) สักพักใหญ่ๆ เครื่องทำน้ำแข็ง เอ้ย เครื่องถ่ายเอกสารก็คายกระดาษออกมา แกรกๆ แปรปๆ .....

ฮ่วยยยย เบลอมากก ไม่ชัดเลย พอเห็นกระดาษแล้วหงุดหงิดมากๆๆครับ ป้าเค้าก็รู้ตัวนะว่าเครื่องมันแปลกๆ ก็เปิดนู่นเปิดนี่ กดปุ่มโน้นปุ่มนี้ แงะกระดาษออกมา เดาว่ากระดาษติดมั้ง แล้วสั่งอีกรอบ ...

อีกสักพักใหญ่ๆ >> สังเกตว่าสองพักใหญ่ๆแล้ว พวกสาวๆพวกนั้นก็ยังไมไ่ด้งานที่สั่งปริ้นไปแล้ว ... สงสารๆ แปรปๆ แกรกๆ ออกมาอีกแล้ว หนึ่งแผ่นกับความเบลอสุดบรรยาย แบบนี้กุนั่งวาดเองดีกว่า รอมาสองพักใหญ่ๆแล้ว บวกกับท่าทางชิลๆเนิบๆของป้า(ที่กำลังจะแงะเครื่องอีกรอบ) ทำให้ผมทนไม่ไหว แล้วบอกป้าไปว่า ไม่เอาแล้วครับ และเดินจากมาทันที

 

ตามแพลนที่วางไว้ จะจอดจักรยานไว้หน้าปากซอยและนั่งมอไซต์รับจ้างไปวินรถตู้ แต่ตอนนี้กุต้องหาร้านถ่ายเอกสารที่มันทำงานฉับไวกว่านี้(ทั้งเครื่องกับเจ้าของร้าน) ปิ๊ง แตงกวา ข้างร้านเบส นั่นเอง ปั่นไปๆ ๆ 

โอ้วโหว ไม่ได้โฆษณานะ แตงกวาเร็วกว่าเยอะอ่ะ(ไม่ใช่สิ ต้องบอกว่าทั่วๆไปแหละ แต่อิร้านป้ามัน@%#$) และนั่งรถตู้ไปอนุเสาวรีย์ แจ็คพ็อตคับ ออกมาสาย รถติดบนทางด่วน ในใจยิ่งแค้นป้ามาก (ไม่รู้ว่าสาวๆพวกนั้นจะได้งานที่ปริ้นไว้ตอนกี่โมงน่ะนะ...)

แต่ก็ไม่สายมากหรอก เค้านัดไว้สิบโมง ถึงอนุเสาวรีย์ตอนประมาณเก้าโมงครึ่ง ถือว่าไม่วิกฤต เลยเสี่ยงนั่งเมล์อีกครั้ง ตอนนั้นคิดว่าอาจจะเร็วกว่าที่ต้องเดินไปขึ้นBTS >> ฮ่าาา อันนี้โชคดีรถไม่ติด ไม่ถึงห้านาทีก็ถึงสถานีอารีย์ ข้ามถนนเดินไปตึกพหลโยธิน เพลส  ขึ้นไปชั้น 19 ออกจากลิฟต์มาเลี้ยวขวาเจอสองทางแยก แอบมองนิดๆ ชิบหาย เจอเลยเหรอวะ ยังๆ ยังไม่เตรียมใจ ขอเวลาแปปโว้ย เอกสาร ผมเผ้า อารมณ์ ประมาณห้านาทีอ่ะ แล้วก็เดินเข้าไปเลย ที่นี่เป็น silver partner ตัวออฟฟิศกะด้วยสายตาแล้วน่าจะใหญ่กว่า nexentel มั้งนะ สำรวจได้แปปเดียวเค้าก็ให้ไปกรอกใบสมัครในห้องประชุม  วืบบบบบบ เย็นมากกก บรรทัดแรกๆเลย ถามว่าจะเรียกเงินเดือนเท่าไหร่ อ่าาา เขียนไปเยอะๆไว้ก่อนเลย ยังไงๆก็โดนต่อรองอยู่แล้ววว หึหึึ แล้วก็ ที่อยู่ ประวัติการศึกษา การเรียน ผลงาน อบรม สี่หน้า มือหงิกเลย - -" >> เอาไปส่ง

แปปนึงก็มีพี่ผู้ชายคนนึง เข้ามาสัมภาษณ์ คนนี้อเดาว่าเป็น HR นะ เพราะถามเรื่องประวัติทั่วๆไป ไมไ่ด้ถามเรื่องเทคนิค พูดคุยกันประมาณสิบกว่านาที เค้าก็ไปเรียกหัวหน้าทีมEngineerมาสัมภาษณ์ต่อ พี่คนนี้ท่าทางดูภูมิฐานแล้ว ดูแล้วรู้เลย หัวหน้าแน่ๆ เค้าให้เราแนะนำตัวคร่าวๆ จากนั้นก็ถามต่อเรื่องเทนิคเลย มาเป็นตับเลยเกี่ยวกับ OSPF เป็นชุด และคำถามสุดคลาสิค EIGRP กับ OSPF ต่างกันยังไง แล้วถ้าคุณเป็นISP คุณจะเลือกใช้อันไหน และเหตุผลคืออะไร >> เข้าทางกุเลยค้าบบบ พอพี่เค้าเห็นเราตอบได้ปุ๊ป ถามลึกเลย รู้จัก stub ของ ospf มั้ย?มีกี่type? ต่างกันยังไง? ...

อึ้งแดก นี่มันอยู่ใน CCNP นี่ฝ่า จำได้ตอนอ่าน BSCI แต่ไม่ได้จำพวกนี้อ่ะ อ่านคร่าวๆ ไอ่ที่กุอ่านพวก redistribute ดันไม่ถาม ชิชะๆ ก็แถๆไป.. จากนั้นเค้าคงรู้แหละว่าถามลึกไปหน่อย เลยกลับมาถามพวก ccnaแทน พวก ASBR ,ABR , Spanning tree อะไรทำนองนั้น พวกนี้อู๊ดๆ..

และเพราะโม้ว่าไปฝึกงานเกี่ยวกับvoiceมา เค้าก็ให้ออกแบบระบบ voice ของ cisco ให้วาดให้ดูบนกระดานเลย เหมือนอธิบายให้ลูกค้าฟัง ฉลุย บลาๆๆๆ จากนั้นก็คุยเกี่ยวกับกิจกรรมที่ทำ เล่นกีฬามั้ย  ตอนนี้ทำไรอยู่ นอกจากโปรเจ็คแล้วกำลังศึกษาอะไรอยู่รึเปล่า บลาๆๆ  พี่เค้าคุยดีมาก ไม่อึดอัดหรือกดดันเลย คุยกัประมาณหนึ่งชั่วโมง ต่างคนต่างถามจนไม่มีอะไรจะถามแล้ว เค้าก็บอกว่าจะขอเก็บข้อมูลไว้ก่อน แล้วเดี๋ยวเรียนจบค่อยมาว่ากันอีกที ^^

อืมมม คิดอยู่แล้วแหละว่าจะให้เค้ารับตอนนี้ มันเป็นไปไม่ได้หรอก ใครเค้าจะรับก่อนตั้ง 6-7 เดือนวะ แถมเศรษฐกิจแบบนี้ด้วย ยากๆ     แต่แค่นี้ก็ดีใจมากแล้วนะ มีลุ้นๆ 

ออกมาจากตึกตอน ยกนาฬิกาขึ้นดู สิบเอ็ดโมงนิดๆ ใช้เวลาไปชั่วโมงกว่าๆ มีนัดไปเอาหูฟังตอนเที่ยงที่บิ๊กซีสะพานควาย เดินไปละกัน เหลือเวลาถมเถ 

 

ระหว่างรอ ก็นั่งกินพิซซ่าเล็กๆจากร้านมีชื่อ กาโต้ววว
 
ถึงเวลาก็ไปรับหูฟังมา โอ้วโหว สมการรอคอย สุดยอดด คุ้มมากๆ
เดี๋ยวเบิร์นแล้วจะมารีวิวในบล็อกนี้ หุุหุ
 
แล้วก็ไปพันธ์ทิพย์ ไปเจออู๋กับจี้ จี้ไปซื้อกล้อง ไปๆมาๆ ได้เครื่องเล่น mp3 กลับมาด้วย แต่กว่าจะได้นี่คิดนานมากนะ คิดอยู่นัั่นแหละ ตอนแรกจะซื้อฟิลลิป พอเจอลูกยุ ให้เพิ่มตังค์ไปเอาiRiver ก็เกิดอาการไม่ถูกใจ ไม่พอใจ ไปๆมาๆ ไม่ซื้อซะงั้น เลยเดินไปกินชาบูชิที่CW แล้วแม่งก็เปลี่ยนใจ จะซื้อ ห่ารา่ก เป็นอันว่าเดินกลับมาพันธ์ทิพย์ สรุป มันได้ iRiver T7  2Gb สีชมพู bossom (ตอนแรกกระแดะๆบอกว่าไม่เอาชมพูมันบลอสซัมเกินไป สุดท้ายเมิงก็ซื้ออยู่ดี ห่ารากที่สุด,...)
 
จบไปอีกหนึ่งวัน 555 

 

edit @ 14 Sep 2009 23:53:28 by xpipato

edit @ 15 Sep 2009 00:14:28 by xpipato

Comment

Comment:

Tweet

หวัดดีครับ พอดีผมผ่านมาแล้้วเจอblogนี้เกี่ยวกับ netone อะครับ คืพอดีเขาเรียกผมไปสัมภาษณ์อ่าครับ พอจะแนะนำเกี่ยวกับการสัมภาษได้ไหมอ่าครับ
คำถามต่างๆ และคำตอบอ่าครับ รวบกวนด้วยนะครับ
ขอบคุณครับ

#7 By (124.122.142.134) on 2009-10-16 19:29

เด้วลงเครดิตให้น่ะเฮีย
อย่าน้อยใจปาย
.
.
โทษที ๆ
เอิ๊ก ๆ

#6 By alzhymer (161.246.254.165) on 2009-09-17 10:35

ทำไมต้องห่ารากกกันด้วย
ไม่เข้าใจ
กุทำผิดอาร๊ายยยย

#5 By alzhymer on 2009-09-17 00:08

มาว่าคู่โปรเจคกุได้ไงคะ

ชมพูมันบลอซซั่มไป

แล้วกุก็เหนมันนั่งอยู่กะอิบลอซซั่มนี่ทั้งวันเลยอ่ะ

ห่ารากกกกก (ด่าเมิงนะ เม้ง 55)


แต่แบบเค้าถามดูลึกซึ้งจังวะ ถามงี้กูจะมีงานทำกะเค้ามั้ยวะเนี่ย sad smile

#4 By i am AnG~* (161.246.254.165) on 2009-09-16 11:49

โอ้โหทั่น
แค่คิดก็เหนื่อยแทนตั้งแต่ไปถ่ายบัตรประชาชนแล้ว
ยังกล้าชิวนั่งรถเมล์อีก
ข้าน้อยขอนับถือ...

#3 By puiiii (124.122.181.174) on 2009-09-15 19:18

ทำไมต้องด่ากุว่าห่ารากด้วย
ก้อพวกเมิงยุกุกันเอง

ความผิดกุที่ไหน๊ ??
(ขึ้นเสียงสูง !!)

#2 By alzhymer on 2009-09-15 12:43

ห่ารากกกกกกกกกกกก

เหนื่อยที่สุด

ใครจะรู้เนี่ย กูหลับไปตั้งแต่ 2 ทุ่ม มาแถกตืนเอาป่านนี้เนี่ย

จำไว้เลยนะจี้เมิง ทำกูหอบแดก -*-

#1 By AzuradaGSX (125.24.136.161) on 2009-09-15 00:46